วันจันทร์ที่ 6 สิงหาคม พ.ศ. 2555

ตัวอย่างการทำขนมไทย

ตัวอย่างการทำขนมไทย

  

การทำกล้วยเชื่อม                 


 

ส่วนผสม

กล้วยไข่ห่ามๆ   12  ผล

น้ำตาลทราย   1   ถ้วยตวง

น้ำ  1   ถ้วยตวง

 วิธีทำ

1.  ตวงน้ำกับน้ำตาลใส่กระทะทองยกขึ้นตั้งไฟ เคี่ยวจนน้ำตาลละลาย แล้วนำมากรอง นำไปเคี่ยวใหม่จนน้ำตาลเดือด

2.  ปอกเปลือกกล้วย ลอกเส้นใยกล้วยออกให้หมด ใส่ในน้ำตาลที่เดือด จะเชื่อมทั้งลูก หรือตัดเป็น 2 ท่อนก็ได้

3.  เชื่อมไปสักครู่ จนเห็นว่าสีของกล้วยสุกเหลืองและใสทั่วกัน จึงตักขึ้นใส่จานหรือชามสำหรับรับประทาน


 
หมายเหตุ   ขณะเชื่อมกล้วย จะต้องไม่คน เพราะจะทำให้กล้วยเละและเป็นขน ควรใช้ช้อนตักน้ำเชื่อมราดบนกล้วยเท่านั้น


การทำกล้วยบวดชี

 

  




 

ส่วนผสม

 

หัวกะทิ   1  ถ้วยตวง

กะทิ     6  ถ้วยตวง

กล้วยน้ำว้า    1  หวี่

น้ำตาลทรายขาว    1  ถ้วยตวง

เกลือ   1  ช้อนชาครึ่ง

 วิธีทำ

1.  ปอกกล้วยให้หมดเส้นใย ถ้าเป็นกล้วยไข่ให้ตัด 2 ท่อน ถ้าเป็นกล้วยน้ำว้าให้ผ่า 2 ซีก แล้วตัด 2 ท่อน

2.  หัวกะทิตั้งไฟให้เดือด

3.  หางกะทิใส่น้ำตาล เกลือ ตั้งไฟ และต้องคอยคนอยู่เสมอ พอเดือดใส่กล้วย ต้มพอสุก ยกลง เวลาตักใช้หัวกะทิราด


 
การทำขนมตาล


 


ส่วนผสม

      แป้งข้าวเจ้า  3  ถ้วยตวงครึ่ง
      น้ำลอยดอกมะลิ  2  ถ้วยตวง
      น้ำตาลทรายขาว   1  ถ้วยตวงครึ่ง
      ยีสต์ผง   2  ช้อนชา
      ผงฟู   4  ช้อนชา
 วิธีทำ
      1.  ร่อนแป้งข้าวเจ้ากับยีสต์รวมกัน แล้วค่อยๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิทีละน้อยๆ นวดจนแป้งนุ่ม แล้วใส่น้ำตาลทรายลงในแป้ง  นวดต่อจนน้ำตาลทรายละลายหมด หลังจากนั้น ค่อยๆ ใส่น้ำลอยดอกมะลิในส่วนผสมแป้งทั้งหมด
      2.  หมักส่วนผสมแป้งไว้ประมาณ 3 ชม.
      3.  เตรียมลังถึง ตั้งน้ำให้เดือด นึ่งถ้วยให้ร้อนจัด  ตักส่วนผสมแป้งที่หมักไว้ 1 ถ้วยตวง ใส่ผงฟู 1/2 ช้อนชา ผสมให้เข้ากัน หยอดลงในถ้วยให้เต็ม  นึ่งไฟแรง ประมาณ 15 นาที ทิ้งให้ขนมอุ่นๆ จึงแคะออกจากถ้วย


การทำขนมด้วง


ส่วนผสม
       เนื้อลูกตาลยีแล้ว      1/2  ถ้วยตวง
       แป้งข้าวเจ้า    2   ถ้วยตวง
      น้ำตาลทราย   1  ถ้วยตวง
       กะทิ    2  ถ้วยตวง
      มะพร้าวทึนทึก    1   ซีก

วิธีทำ
     1.  ผสมแป้งและเนื้อลูกตาล แล้วนวด เติมกะทิทีละน้อยจนหมด
     2.  ใส่น้ำตาลทราย คนให้ละลายเข้ากันดี
     3.  นำไปตากแดดสัก 3-4 ชม. ให้แป้งข้น
     4.  ขูดมะพร้าวให้เป็นเส้นยาว
     5.  เมื่อแป้งขึ้น เนื้อขนมจะนูนขึ้น ตักขนมหยอดใส่ถ้วยตะไล หรือกระทงก็ได้ แล้วโรยมะพร้าว นึ่งไฟแรงประมาณ 15 นาที

หมายเหตุ   เนื้อลูกตาลยีนั้น นำมาจากผลตาลที่สุกจนเหลืองดำ ส่วนมากจะหล่นจากต้นเอง  ผลตาลนั้นมีกลิ่นแรง เมื่อปอกเปลือกออกเนื้อข้างในจะเป็นสีเหลืองนำมายีกับน้ำสะอาดให้หมดสีเหลือง  นำน้ำที่ยีแล้วใส่ถุงผ้า ผูกไว้ให้น้ำตกเหลือแต่เนื้อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น